Theo truyền thuyết, người La Mã cổ đại từng sử dụng chanh như một loại thuốc giải độc và là đồ ăn kèm với hải sản vì cho rằng chanh có tác dụng làm tan xương cá bị mắc kẹt trong cổ họng.
Những lời đồn đại phổ biến hơn mà có thể bạn đã nghe bao gồm uống nước chanh để tăng cường chuyển hóa là không chính xác. Cũng không có bằng chứng khoa học về việc nước chanh kích thích các cơ quan nội tạng hoặc cân bằng độ pH trong cơ thể, như đôi khi mọi người vẫn tin.

Theo các chuyên gia, việc uống nước chanh là lành mạnh vì nó được xem là tốt cho sức khỏe. Thực hiện một thói quen tốt như uống nước chanh ấm khiến bạn cảm thấy khỏe mạnh hơn, có thể tác động tích cực đến cơ thể nhờ cái được gọi là hiệu ứng placebo.

Tất nhiên việc uống nước là tốt thêm một hương vị tự nhiên như chanh có thể khiến bạn chăm uống nước hơn. Nó cũng có thể là một lựa chọn tốt thay cho cà phê hoặc trà khi bạn không muốn nạp vào người nhiều caffeine.

Các chuyên gia khuyên bạn nên uống một cốc nước chanh ấm ngay khi thức dậy vào buổi sáng như một cách để bù nước cho cơ thể. Uống nước bất cứ khi nào bạn thấy thèm ăn vặt cũng có lợi vì đôi khi mất nước gây cảm giác thèm ăn như khi bị đói. Cũng nên uống nước chanh sau khi tập luyện để bù lại lượng nước bị mất do ra mồ hôi. Uống nước bất kỳ lúc nào trong ngày cũng có lợi, vì vậy thực sự không có lúc nào là không tốt để nhấp vài ngụm nước chanh.

Để biết thêm thông tin và các lợi ích về sức khoẻ, hãy kiểm tra thông tin chi tiết: