Nhiều người thường nhầm lẫn giữa khái niệmcấp nước (Hydrate) và dưỡng ẩm (Moisture) là một. Tuy nhiên, 2 khái niệm này hoàn toàn khác nhau. Bạn cần phân biệt cũng như hiểu rõ hơn về hai khái niệm này để chăm sóc da phù hợp.

Như thế nào là dưỡng ẩm?

Dưỡng ẩm là cách tạo một màng chắn trên bề mặt da để ngăn ngừa mất độ ẩm. Điều này làm cho da cảm giác mềm mại và mượt mà hơn. Kem dưỡng ẩm thường làm việc theo 2 cách với 2 loại thành phần:

  • Đầu tiên là các chất thu hút các phân tử nước để cung cấp cho da như: hyaluronic, glycerin, sorbitol, propylene glycol, sorbitol, acid lactic, bột yến mạch…
  • Thứ hai là các chất làm mềm da như: dầu dừa, dầu hạnh nhân, bơ hạt mỡ, bơ ca cao… nói chung là các sản phẩm chứa nhiều dầu. Hoạt động bằng cách làm mềm da và hình thành một lớp bảo vệ trên bề mặt da, ngăn chặn sự mất nước bằng cách bao bọc làn da.

Theo lý thuyết, một sản phẩm dưỡng ẩm sẽ bảo vệ làn da bạn khỏi bị mất nước cho đến khi bạn rửa sạch chúng, nhưng điều này khó có thể đảm bảo vì có rất nhiều lý do, trong đó có sự tác động từ môi trường.

Vậy thế nào là cấp nước?

Các lớp trên của biểu bì cần một nguồn cung cấp nước để đảm bảo luôn giữ được sự đầy đặn và mịn màng. Nhưng do nhiều tác động từ nhiều mặt như: môi trường, thói quen, lối sống… mà da bạn không đủ độ ẩm. Do đó, cấp nước là việc quan trọng để có một làn da khỏe và “không tuổi”.

cap-nuoc-va-duong-am-co-phai-la-mot-3

Khi nào cần cấp nước,  khi nào cần dưỡng ẩm?

  • Tất cả các loại da đều cần cấp nước đặc biệt là da dầu, da hỗn hợp thiên dầu. Đọc tới đây nhiều bạn có thể ngạc nhiên và thốt lên rằng “da dầu mà cần phải cung cấp thêm nước sao”. Nếu bạn nghĩ vậy thì bạn đã hiểu sai về làn da dầu của bạn rồi đấy. Da dầu là da thiếu nước nên mới phải tiết ra dầu để bảo vệ lớp ngoài cùng của da. Nếu bạn xem thường việc cung cấp nước thì da bạn sẽ càng ngày càng tiết nhiều dầu hơn, lỗ chân lông to hơn và những em mụn cũng xuất hiện nhiều hơn. Da dầu bạn cũng cần dưỡng ẩm nhưng nên dưỡng hạn chế với một liều lượng ít.
  • Với da khô cấp nước cũng là điều quan trọng nhưng đi kèm với cấp nước dưỡng ẩm là bắt buộc.
  • Da thiếu nước sẽ tiết nhiều dầu, da thiếu ẩm thì bị khô, bong tróc. Điều này không chỉ phụ thuộc vào da bạn thuộc loại da gì mà còn do thời tiết nữa. Do đó, vào mùa đông các bạn nên tăng cường dưỡng ẩm, mùa hè thì chịu khó cấp nước và dưỡng ẩm ít lại. Hoặc bạn cần hiểu rõ làn da của bạn để chọn chế độ chăm sóc phù hợp, vì có nhiều tác động sẽ thay đổi làn da bạn nếu bạn chăm sóc da không đúng cách.

Tóm lại là da dầu, da khô, da thường hay da gì cũng cần phải cấp nước, còn dưỡng ẩm thì tùy vào loại da và thời tiết như đã nói ở trên nhé.

Phân biệt sản phẩm cấp nước và dưỡng ẩm:

Sản phẩm cấp nước thường có kết cấu lỏng chứa hàm lượng nước lớn như gel, sữa dưỡng (emulsion), thẩm thấu vào da nhanh, không gây nhờn hay bết dính.

gel-nha-dam-cap-nuoc-cho-da

Gel nha đam là sản phẩm thiên nhiên cấp nước tuyệt vời cho da

Sản phẩm dưỡng ẩm có độ ẩm lớn thường ở dạng kem đặc hoặc dầu. Thẩm thấu vào da chậm, có thể gây cảm giác nhờn rít nhất là đối với da dầu.

Hiện này có rất nhiều sản phẩm kết hợp cả cấp nước và dưỡng ẩm nhằm đem lại sự tiện lợi cho người sử dụng. Sản phẩm chăm sóc da Hàn Quốc thường chú trọng đến cấp nước cho da nhiều hơn còn Châu Âu với đặc tính thời tiết lạnh, khô thì công dụng dưỡng ẩm luôn đi kèm trong các sản phẩm.

Những điều cần lưu ý:

Để sử dụng cả 2 loại sản phẩm cấp nước và dưỡng ẩm hiệu quả thì bạn nên sử dụng sản phẩm cấp nước trước sau đó bước dưỡng ẩm sẽ giúp khóa chặt lại độ ẩm, nước không bị thoát ra ngoài, da bạn sẽ luôn căng mọng.

Điều quan trọng bạn nên nhớ, cấp nước không chỉ là việc sử dụng sản phẩm chăm sóc da mà yếu tố chính là từ bên trong. Để cung cấp nước cho da bạn cần uống đủ lượng nước hàng ngày (từ 2-3 lít), ăn uống nhiều nước trái cây, rau xanh, ăn thực phẩm giàu axit béo thiết yếu, tránh sử dụng các chất kích thích, ngủ đủ giấc và đừng quên thoa kem chống nắng khi ra ngoài nhé.

cap-nuoc-va-duong-am-co-phai-la-mot-2

Gợi ý sản phẩm cấp nước và dưỡng ẩm có tại Ladyviet.com

– Sản phẩm cấp nước: Gel nha đam (gel lô hội)

– Sản phẩm kiềm dầu: mặt nạ bột trà xanh, mặt nạ bột bạc hà

– Sản phẩm dưỡng ẩm: dầu dừa nguyên chất, mặt nạ bột yến mạch

Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn thấy thông tin bài viết hữu ích hoặc đóng góp ý kiến của bạn về bài viết ở phần bình luận bên dưới nhé.