Bột nghệ là gì?

Bột nghệ là một loại bột màu vàng sáng thu được từ củ nghệ phơi khô và nghiền ra thành bột. Việc sử dụng bột nghệ để nhuộm màu, làm hương liệu thưc phẩm, đặc biệt hơn là phục vụ cho mục đích thẩm mỹ và chữa bệnh đã được phổ biến ở nền văn hóa cổ xưa của Ấn Độ. Bột nghệ được sử dụng trong hầu hết các món cà ri ở Ấn Độ, loại gia vị này hầu như không có calo (1 muỗng canh = 24 calo) và không cholesterol. Nó rất giàu chất xơ, sắt, kali, magie và vitamin B6.

loi-ich-cho-suc-khoe-tu-bot-nghe1

Lợi ích của bột nghệ trong Y Tế

Hầu hết những lợi ích về sức khỏe mà nghệ mang lại chủ yếu từ thành phần chính là chất curcumin. Thành phần curcumin có trong nghệ đã được nghiên cứu rộng rãi là có khả năng điều trị và sử dụng trong các loại thuốc, dược phẩm khác nhau chủ yếu là do khả năng miễn dịch và đặc tính chống oxy hóa.

Tăng cường miễn dịch – Một trong những thuộc tính quan trọng nhất của thành phần cucurmin là điều trị và tăng cường khả năng miễn dịch.

“Mạnh hơn 5-8 lần so với vitamin E và vitamin C, chất chống oxy hóa mang tính đột phá này giúp tăng cường khả năng miễn dịch của bạn, duy trì mức cholesterol bình thường, kìm hãm quá trình lão hóa”. Tiến sĩ Joseph Mercola nói về chất cucurmin có trong củ nghệ.

Tuyên bố của ông được chứng minh bởi các nghiên cứu khác nhau. Ví dụ, Jagetia và Aggarwal tại Sở nghiệm Therapeutics, Đại Học Texas Trung Tâm Ung Thư MD Anderson, Houston, Hoa Kỳ đã báo cáo – “Thật thú vị, chất cucurmin với liều thấp cũng có thể tăng cường phản ứng kháng thể, điều này cho thấy cucurmin có lợi trong viêm khớp, dị ứng, hen suyễn, xơ vữa động mạch, bệnh tim, bệnh Alzheimer, tiểu đường, ung thư và có khả năng điều chỉnh hệ thống miễn dịch.”

loi-ich-suc-khoe-cua-bot-nghe-tang-cuong-mien-dich

Cucurmin bảo vệ chống lại một số bệnh gan như là điều hiển nhiên từ các nghiên cứu khác nhau được tiến hành ở chuột. Ví dụ, một nghiên cứu ở Mexico cho thấy chất cucurmin ngăn ngừa tổn thương gan cấp tính có ít nhất hai cơ chế: hoạt động như một chất chống oxy hóa bằng cách ức chế kích hoạt NF-kappaB, do đó sản xuất các cytokine tiền viêm. Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Lâm sàng cơ bản & Dược tiết lộ rằng: chất cucurmin có khả năng ngăn ngừa và chữa lành bệnh xơ gan, có thể là do khả năng làm giảm biểu hiện TGF-beta. Những dữ liệu này cho thấy cucurmin có thể là một antifibrotic hiệu quả và làm thuốc fibrolytic trong điều trị các bệnh gan mãn tính.

loi-ich-suc-khoe-cua-bot-nghe-xo-gian

Cucurmin ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường. Điều này đã được chứng minh trong một nghiên cứu ở Thái Lan đăng trên tạp chí Diabetes Care, các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng những người sử dụng các viên có chứa cucurmin thì bệnh tiểu đường ít có khả năng phát triển đến giai đoạn 2 hơn là những người không sử dụng. Lý do, nghệ làm giảm đề kháng insulin và ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, việc sử dụng cucurmin cần được duy trì trong một thời gian dài và thường xuyên bằng cách thêm bột nghệ làm gia vị trong các món ăn hàng ngày, kể cả những người không mắc bệnh tiểu đường.

loi-ich-suc-khoe-cua-bot-nghe-tieu-duong

Cucurmin giúp giảm cân và giảm tỷ lệ mắc bệnh béo phì. Bệnh béo phì có khả năng gây viêm, một phần là do các đại thực bào trong mô mở của cơ thể sản xuất các cytokine có thể gây viêm ở các cơ quan như tim, tiểu đảo tụy, gan…Các nhà khoa học tin rằng nghệ ngăn chặn số lượng và hoạt động của các tế bào này, giúp giảm một số hậu quả tiêu cực từ béo phì.

bot-nghe-giam-can

Cải thiện viêm khớp dạng thấp. Theo một nghiên cứu của Chandran và Goel tại Trung Tâm Y Tế Nirmala, Kerala. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng chất cucurmin điều trị bệnh viêm khớp an toàn và không có bất kỳ tác dụng phụ nào.

loi-ich-suc-kho-tu-bot-nghe-viem-khop-dang-thap

Điều trị bong gân, sưng: với 1 ít bột nghệ, vôi và muối, là phương pháp khắc phục việc bong gân, sưng được thực hiện phổ biến và lâu đời ở Ấn Độ.

loi-ich-suc-kho-tu-bot-nghe-bong-gan

Cucurmin trong nghệ có vai trò trong việc ngăn ngừa và điều trị bênh Alzheimer, theo một nghiên cứu được viết trong cuốn Biên Niên Sử của Ấn Độ Academy of Neurology. Bệnh Alzheimer là một bệnh suy thoái thần kinh đặc trưng bởi sự suy giảm nhận thức cùng với các hoạt động suy giảm của cuộc sống hàng ngày và thay đổi hành vi. Chất cucurmin sẽ làm giảm mảng bám của beta-amyloid, trì hoản sự suy thoái của tế bào thần kinh, thải kim loại, chống viêm, chống oxy hóa, cải thiện trí nhớ ở bệnh nhân Alzheimer.

loi-ich-suc-kho-tu-bot-nghe-benh-Alzheimer

Ngăn ngừa ung thư: Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm nghiên cứu sinh học ung thư, Nam Dakota, cho rằng chất cucurmin có thể ngăn ngừa hiệu quả ung thư và điều trị phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Họ nhận thấy rằng dùng cucurmin ức chế sự phát triển của tế bào ung thư cổ tử cung bằng cách thay đổi con đường phân từ HPV liên quan đến ung thư cổ tử cung.

loi-ich-suc-khoe-cua-bot-nghe-ung-thu-co-tu-cung

Tham khảo sản phẩm tinh bột nghệ với thành phần cucurmin chiếm đến 93,2% tại Lady Viet