Tỏi chứa nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng lại có mùi khó chịu. Để khắc phục điều này các nhà nghiên cứu người Nhật, Hàn Quốc đã sáng tạo ra tỏi đen. Tỏi đen là tỏi đã được lên men, ngoài việc dễ ăn còn chứa giá trị dinh dưỡng gấp nhiều lần tỏi bình thường. Đồng thời do quá trình lên men mất thời gian mà tỏi đen được bán với giá rất cao từ 1,5 triệu đến 2-3 triệu đồng một kg

Tỏi đen có nhiều công dụng như: phòng chống ưng thư, chữa trị các bệnh về gan, mỡ máu, dạ dày, đường ruột, hô hấp… và còn giúp da dẻ hồng hào.

Tỏi đen được làm bằng công nghệ lên men hiện đại nhưng nếu bạn không có điểu kiện có thể tự làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà cũng mang lại giá trị dinh dưỡng không kém. Cách làm tỏi đen tại nhà không quá phức tạp nhưng đòi hỏi phải có thời gian để tỏi lên men.

Dưới đây là từng bước cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.

Nguyên liệu:

– Tỏi tươi 1kg
– Bia 1 lon
– Nồi cơm điện

– Giấy bạc

Thực hiện:

Bước 1: Tỏi các bạn lựa củ to, đẹp, đều nhau, mang về bóc đi một lớp vỏ mỏng nhất bên ngoài để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó rửa sạch tỏi bằng nước sạch, phải để cho tỏi thật khô sao cho không còn giọt nước nào đọng lại trên bề mặt củ. Hãy để tỏi trong môi trường khô thoáng từ 4 tới 6 tiếng trước khi làm

cach-lam-toi-den-6

Bước 2: Cho tỏi vào thau nhựa, rưới bia lên, ngâm tỏi trong 30 phút để tỏi ngấm men vi sinh. Tỷ lệ ngâm 1kg tỏi tương ứng 1 lon bia. 

cach-lam-toi-den-7

Tỷ lệ ngâm 1kg tỏi tương ứng 1 lon bia. Ở Nhật họ làm tỏi đen thậm chí còn không dùng bia để lên men, tuy nhiên các bạn Mỹ cho rằng lên men bằng bia tốt hơn.

Bước 3: Chuẩn bị một tờ giấy bạc to, trải đều rồi xếp tỏi vào, xếp ngay khi lấy tỏi ra khỏi thau bia – khi tỏi còn đang ướt.

cach-lam-toi-den-8
Bước 4: Gói giấy bạc kín tỏi, rồi cho vào nồi cơm điện, bật nút warm, giữ ấm trong 2 tuần . Khi làm, các bạn nhớ dùng màng bọc thực phẩm, bọc kín xung quanh vung nồi điện để giữ nhiệt tốt hơn, nếu là nồi điện tử thì không cần.

cach-lam-toi-den-5

Chú ý lau nước trên vung hàng ngày.
Bước 5: Trong quá trình làm, các bạn có thể mở nồi ra kiểm tra tỏi hàng ngày, mở vung xong đóng lại ngay, không để quá 5 phút. Sau 2 tuần ủ men, tỏi sẽ dần chuyển từ màu trắng, sang màu nâu, rồi màu đen. Khi tỏi đạt yêu cầu, nếm thấy vị hơi chua, hơi ngọt, không còn mùi nồng nguyên bản của tỏi, nghĩa là đã đạt yêu cầu. Tỏi đen thành phẩm các bạn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong thời gian dài.

cach-lam-toi-den-9
thành phẩm tỏi đen
cach-lam-toi-den-1
thành phẩm tỏi đen

Chính quá trình lên men đã dẫn đến phản ứng chuyển hoá các hợp chất methionin, cystein, methanethiol… vốn có chứa lưu huỳnh thành những hợp chất mới như S-allyl-L-cysteine, Alliin, Isoalliin, Methionin, Cycloalliin, các dẫn chất của Cysteine, các dẫn chất của tetrahydro-carboline có chứa lưu huỳnh tan được trong nước. Những chất mới sản sinh này chính là thành phần quan trọng làm tăng công dụng của tỏi đen lên gấp nhiều lần so với tỏi tươi thông thường.

Cũng trong quá trình men tự nhiên, carbohydrate từ 28,7% (trong tỏi tươi) đã tăng lên tới 47,9% (trong tỏi đen) biến tỏi từ chỗ có mùi hăng trở nên ngọt thơm như trái cây.

Bảo quản: Để dùng được lâu hơn, bạn nên cho vào hũ thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh.
Lưu ý: Nếu thời tiết đúng như dự kiến thì trong khoảng 14 ngày sẽ xong, tuy nhiên nếu sau 14 ngày mà tỏi đen của bạn vẫn bị ướt bên ngoài thì ngày cuối cùng vẫn cắm điện, nhưng mơ vung vài tiếng cho tỏi thoát hết hơi nước. Hoặc phơi tỏi vài tiếng dưới nắng, hoặc bật quạt hong khô, rồi ủ tiếp cho đến khi thành phẩm như ý. Trong giai đoạn nay thường xuyên kiểm tra thành phẩm để tránh lên men quá sẽ khiến tỏi bị đắng.

Với cách làm tỏi đen vô cùng đơn giản tại nhà vừa tiết kiệm chi phí lại đảm bảo hiệu quả cũng như chất lượng này các bạn hãy cùng vào bếp và làm cho gia đình mình nhé, lợi ích từ tỏi đen mang lại là rất lớn. Mỗi ngày, một người bình thường chỉ nên ăn 2-4 tép, người già thì 1-2 tép là đủ. Tỏi đen có thể bóc ra và ăn luôn không cần chế biến gì khác hoặc cũng có thể cho vào sinh tố hay ngâm rượu. Đúng là quá tuyệt cho cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện phải không nào.

THAM KHẢO SẢN PHẨM LÀM ĐẸP THIÊN NHIÊN TẠI LADYVIET.COM