Rửa mặt là bước rất quan trọng trong các bước chăm sóc da. Da có sạch thì mới đẹp. Nhưng thế nào là sạch? Sạch quá có tốt? Hiện nay có rất rất nhiều bạn đang không biết sữa rửa mặt nào là thích hợp với da của mình. 

Dưới đây sẽ là kiến thức bạn cần có để lựa chọn cho mình một sản phẩm làm sạch thích hợp với da.

LỰA CHỌN SỮA RỬA MẶT CHO TỪNG LOẠI DA

1. Da Dầu/Mụn:

Các loại sữa rửa mặt dạng bọt (foaming cleanser) sẽ là lựa chọn phù hợp nhất bởi thường chúng chứa nhiều surfactants giúp loại bỏ dầu thừa tốt hơn, khiến bạn có cảm giác sạch sẽ hơn nhưng gây khô hơn. Nhiều bạn da mụn sai lầm cứ dùng các sản phẩm quá mạnh làm căng kít hay các loại sữa rửa mặt chuyên trị trên nhãn ghi “Dành Cho Da Mụn” (rất hay chứa Benzoyl Peroxide có 1 số tác dụng phụ như làm khô da, bạc màu lông…). Đó là điều không cần thiết vì càng mụn càng nên nhẹ nhàng trong bước này và do mục đích của sữa rửa mặt là làm sạch chứ không phải điều trị! Vậy nên nếu bạn cảm thấy căng khô hay khó chịu sau khi rửa mặt thì sữa rửa chưa phải là phù hợp cho da dầu mụn của bạn.

Young woman with shiny face, close up

2. Da Khô:

Nếu bạn da khô thì sữa rửa mặt dạng kem là kích hợp (cream cleanser). Da khô mà lựa chọn sai sữa rửa mặt thì da rất dễ căng, khô thậm chí ngứa, mẩn đỏ sau khi rửa mặt. Sữa rửa mặt dành cho da khô thường có thêm các chất cấp ẩm (Hyaluronic Acid, Glycerin…) hay các loại dầu (oils), acid béo (Lauric Acid, Oleic Acid, Stearic Acid, Myristic Acid…) hay ceramides giúp da sạch và vẫn giữ được độ ẩm sau khi rửa đi. Một số loại sữa rửa mặt này hay để lại một lớp màng mỏng bảo vệ và giữ độ ẩm mà da khô sẽ thấy thích còn da dầu mà dùng phải có thể sẽ khó chịu, thậm chí nổi mụn.

cach-chon-sua-rua-mat-phu-hop-tung-loai-da-2

3. Da Thường: Da thường sẽ ở giữa 2 loại trên.

Vào mùa hè bạn nên lựa chọn dạng foam nhẹ nhàng, mùa đông thì chọn dạng cream không quá đặc. Da thường cũng có thể bị khô sau khi rửa thế nên các bạn không nên chọn các sữa rửa mặt tẩy rửa quá mạnh cho da dầu vì dễ gây căng khô. Nếu những sữa rửa mặt trên nhãn có ghi dành cho da thường có thể là lựa chọn tốt cho da của bạn.

**Cách để bạn dễ nhận biết dạng foam hay dạng cream là: dạng foam có bọt (bọt càng nhiều thì chất tẩy rửa càng mạnh) còn cream thì không bọt.

CÁCH CHỌN SỮA RỬA MẶT TỐT

– Độ pH < 7: Lớp ngoài cũng của biểu bì da có tên gọi là khoa học là “stratum corneum” hay còn gọi là “moisture barrier” – lớp màng ẩm có nhiệm vụ giữ nước cho da và ngăn ngừa các vi khuẩn có hại xâm nhập vào da. Chính vì thế việc làm tổn thương lớp màng này sẽ gây nên các vấn đề về da như da khô, nhạy cảm, mụn, mẩn đỏ…Hơn nữa, việc làm hỏng lớp màng này sẽ còn làm da sản xuất quá mức dầu do muốn sửa chữa lại lớp màng ẩm. Để phục vụ việc ngăn ngừa vi khuẩn, lớp màng ẩm của da mang tính acid với độ pH thấp 4 – 6 để tránh vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Sữa rửa mặt đặc biệt rất quan trong trong việc bảo vệ lớp màng acid của da vì rất nhiều các sản phẩm rửa mặt đều có độ pH cao hơn mức tối ưu gây nên việc pH của da tăng lên sau khi rửa mặt về lâu dài có thể làm hỏng lớp màng này. Tốt nhất sữa rửa mặt nên có độ pH giữa 4 – 6.5. Để kiểm tra sữa rửa mặt của mình các bạn có thể mua giấy quỳ về thử.

cach-chon-sua-rua-mat-phu-hop-tung-loai-da-4

– Tránh các thành phần: Menthol, Ethanol, Alcohol, Sodium Laureth Sulfate, Sodium Lauryl Sulfate, một số Essential Oils: Lavender, Peppermint, Lemon, Cinnamon…Tất nhiên là sẽ có loại sữa rửa mặt chứa các chất này nhưng vẫn tốt. Nhưng để an toàn thì các bạn nên tránh những chất này nếu nó nằm ở những thành phần đầu trong bảng thành phần ghi trên sản phẩm vì đây là những thành phần có tính tẩy rửa mạnh hoặc tinh dầu dễ gây kích ứng đặc biệt cho da nhạy cảm.

– Không Gây Khô Căng. Khi sữa rửa mặt làm sạch quá lớp màng ẩm của da bạn thì đừng nghĩ là bị khô quá thì dùng các bước dưỡng sau là được. Bởi vì da tự bảo vệ và tự cấp ẩm đc cho chính nó vẫn là tuyệt nhất. và nếu ảnh hưởng da lâu dài sẽ gây mụn nhọt và nhạy cảm.

CÁCH RỬA MẶT

Làm sạch tay: đây là bước làm sạch quan trong cho da mặt, mà tay bạn tiếp xúc trực tiếp với da. Do đó, tay bạn sạch thì da mặt bạn mới sạch được. Trước khi rửa mặt bạn cần rửa sạch tay với xà bông diệt khuẩn.

Rửa mặt  2 lần/ ngày vào sáng và tối. Buổi sáng bạn có thể chọn sữa rửa mặt dịu nhẹ, không nhất thiết chỉ trung thành với một loại sản phẩm rửa mặt. Nếu bạn hoạt động ngoài trời nhiều, da dễ bám bụi bẩn thì có thể rửa thêm. Nhưng không nên rửa quá nhiều lần sẽ làm mất độ ẩm tự nhiên của da.

Rửa mặt bằng nước ấm: rửa mặt nước ấm (nước ấm không quá 35 độ) giúp làm sạch da sâu hơn sau đó rửa lại bằng nước lạnh (nước lạnh chứ không phải nước mát bình thường).Tuyệt đối không rửa nước nóng sẽ khiến da khô hơn.

Đối với sữa rửa mặt dạng foam bạn nên cho sữa rửa mặt ra tay, thêm ít nước rồi đánh cho bọt bông lên, càng bông tơi càng tốt. Lấy phần bọt thoa đều nhẹ nhàng lên khuôn mặt  thoa xuôi theo chiều lỗ chân lông để chất bẩn dễ dàng theo đà bị quấn ra ngoài. Nhớ làm ướt mặt trước khi dùng sữa rửa mặt, không nên thoa trực tiếp sữa rửa mặt lên da khô.

cach-chon-sua-rua-mat-phu-hop-tung-loai-da-3

Lưu ý: Trước khi sử dụng bất kỳ loại mỹ phẩm hay sản phẩm làm đẹp nào bạn cũng cần phải kiểm tra trước ở vùng da như mu bàn tay hoặc góc nhỏ ở phần cằm để kiểm tra độ an toàn cũng như sự phù hợp của sản phẩm với da bạn. Dù là sản phẩm được nhiều người ca ngợi, được chiết xuất từ thiên nhiên thì cũng không thể phù hợp với tất cả mọi loại da.

Ngoài bước dùng sữa rửa mặt thì làm sạch da còn nhiều bước khác sẽ được giới thiệu trong các bài viết sau. Bạn hãy theo dõi trang Ladyviet.com để cùng tìm hiểu kiến thức về chăm sóc da đúng cách nhé.

THAM KHẢO CÁC SẢN PHẨM LÀM ĐẸP TỪ THIÊN NHIÊN CỦA LADYVIET.COM